Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày

  • bởi Admin 2 năm trước
  • tuoitre.vn
  • 335

   Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất việc xây dựng và sẽ bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân ngày mai 3-2, tức chỉ sau 10 ngày khởi công. Bệnh viện dã chiến thứ hai ở Vũ Hán sẽ đi vào hoạt động 4 ngày sau đó.

   

   Theo Đài CGTN của Trung Quốc, các công việc xây dựng cuối cùng ở Bệnh viện Hỏa Thần Sơn sẽ kết thúc trong ngày 2-2. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phê duyệt kế hoạch triển khai 1.400 sĩ quan quân y đến bệnh viện này.

   Trong số những người được cử đến có các chuyên gia đã từng đối phó dịch SARS năm 2003 và gần đây nhất là dịch Ebola ở châu Phi.

   Bệnh viện Hỏa Thần Sơn tọa lạc trên diện tích 34.000m2, có khả năng tiếp nhận và điều trị nội trú cùng lúc 1.000 bệnh nhân. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên được xây dựng ở Vũ Hán - tâm dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV).

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 2.

Toàn cảnh bệnh viện Hỏa Thần Sơn từ trên cao - Ảnh: Weibo

 

   Để hoàn tất bệnh viện này trong thời gian chỉ vỏn vẹn 10 ngày, Trung Quốc đã huy động lực lượng 1.500 công nhân và kỹ sư làm việc ngày đêm. 

   Bệnh viện dã chiến thứ hai điều trị các bệnh nhân nhiễm nCoV mang tên Lôi Thần Sơn dự kiến sẽ hoạt động vào ngày 6-2 tới. Quy mô của bệnh viện này lớn hơn, với 1.600 giường bệnh, nằm trên diện tích 76.000m2.

   Theo ông Peng Guanping, giám đốc kỹ thuật hệ thống xử lý nước thải cho hai bệnh viện nói trên, tiêu chuẩn xử lý tại các bệnh viện đặc biệt này cao gấp nhiều lần bệnh viện thông thường để phòng dịch bệnh lây lan.

   Thời gian xử lý nước thải y tế thông thường là 90 phút, nhưng tại các bệnh viện dã chiến này sẽ phải mất tới 5 tiếng, ông Peng tiết lộ thêm.

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 3.

Toàn cảnh Bệnh viện Hỏa Thần Sơn hôm 31-1 - Ảnh chụp màn hình Xinhua

   Hai bệnh viện ở Vũ Hán được thiết kế theo mô hình Bệnh viện Tiểu Thang Sơn ở Bắc Kinh, nơi đã từng điều trị các bệnh nhân trong dịch SARS năm 2003. Hiện bệnh viện này cũng đang được nâng cấp đề phòng dịch bệnh nCoV bùng phát ở thủ đô.

   Trong diễn biến khác liên quan ngày 2-2, thành phố Ôn Châu của tỉnh Chiết Giang đã trở thành địa phương mới nhất bị phong tỏa đi lại vì dịch nCoV. 46 trạm thu phí cao tốc ra vào thành phố hiện đã bị đóng cửa.

 

   Theo yêu cầu của chính quyền, cứ hai ngày một lần, mỗi gia đình chỉ được phép cử 1 người ra ngoài mua nhu yếu phẩm. Các phương tiện công cộng cũng tạm ngừng hoạt động trong thời gian này. Trường học bị đóng cửa trong lúc các doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất đến giữa tháng 2.

   Chiết Giang là khu vực có số ca nhiễm nCoV cao nhất ngoài tỉnh Hồ Bắc, với 661 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 265 ca nhiễm tại thành phố Ôn Châu.

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 4.

Quân y Trung Quốc lên đường làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh: Weibo

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 5.

Kiểm tra hệ thống hội chẩn từ xa tại Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh chụp màn hình Xinhua

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 6.

Bên trong Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh chụp màn hình CGTN

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 7.

Bệnh viện Hỏa Thần Sơn được xây theo kiểu lắp ghép nên thời gian hoàn thành rất nhanh - Ảnh chụp màn hình Xinhua

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 8.

Các công nhân tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng tại Hỏa Thần Sơn - Ảnh chụp màn hình CGTN

 

Trung Quốc xây xong bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở Vũ Hán sau 10 ngày - Ảnh 9.

Giường bệnh và trang thiết bị bên trong Bệnh viện Hỏa Thần Sơn - Ảnh chụp màn hình CGTN

BẢO DUY - BẢO ANH