Nhạc sĩ Anh Việt Thanh và sự nhầm lẫn về tác giả bài hát Vùng Lá Me Bay

  • bởi Admin 3 năm trước
  • nhacxua.vn
  • 1.018

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh tên thật là Đặng Văn Quang, sinh năm 1936 tại làng An Hữu, tổng Phong Phú, quận Cái Bè, tỉnh Mỹ Tho (nay thuộc tỉnh Tiền Giang).

   Ông là tác giả của bài hát nổi tiếng Vùng Lá Me Bay được ca sĩ Giao Linh hát trước năm 75. Năm 2011, trung tâm Thuý Nga thực hiện lại bài hát này với tiếng hát Như Quỳnh, ngay lập tức bài hát đã trở thành 1 hit được rất nhiều khán giả yêu mến cho đến ngày nay. Tuy nhiên có một sự nhầm lẫn đáng tiếc là lúc đó MC Nguyễn Ngọc Ngạn giới thiệu tác giả bài Vùng Lá Me Bay là nhạc sĩ Trần Quang Lộc, sự tắc trách này đã làm cho nhiều khán giả nhầm lẫn về nhạc sĩ sáng tác bài Vùng Lá Me Bay trong gần 10 năm qua.

CD Như Quỳnh được Thuý Nga phát hành năm 2011, ghi tác giả bài Vùng Lá Me Bay là Trần Quang Lộc

 


Như Quỳnh làm “hồi sinh” bài hát Vùng Lá Me Bay khi hát trên Paris by night năm 2011

 

   Nói đúng ra, Như Quỳnh không phải là ca sĩ đầu tiên hát Vùng Lá Me Bay sau năm 1975. Hồi đầu thập niên 1990, trung tâm Thuý Anh đã thực hiện 1 CD nhạc Tuấn Vũ – Phương Dung với chủ đề Vùng Lá Me Bay. Bài hát này được Tuấn Vũ hát trong thời kỳ đỉnh cao phong độ nhất của anh, nhưng Vùng Lá Me Bay của Tuấn Vũ không tạo được hiệu ứng tốt và bài hát này lại đi vào quên lãng cho đến khi được Như Quỳnh hát vào năm 2011 trên Paris By Night.

 


Nghe Tuấn Vũ hát Vùng Lá Me Bay

 

   Tác giả của bài Vùng Lá Me Bay là nhạc sĩ Anh Việt Thanh, vốn xuất thân từ gia đình nhạc sĩ có chú và anh trong nhóm nhạc Đức Quỳnh, Mạnh Phát, Châu Kỳ và Hoàng Bửu. Nhờ sự hấp thụ một nền nhạc lý vững vàng của gia đình, ông học hòa âm sáng tác của nhạc sĩ Lê Văn Tài và ngón đàn độc đáo do những nhạc sĩ Nam Huyền, Văn Khánh, Hoàng Bửu truyền dạy. Anh Việt Thanh bắt đầu sáng tác năm 1958 sau đó dạy đàn và dạy nhạc lý. Từ năm 1960 đến 1975, ông đi dạy nhạc ở nhiều nơi như Đà Lạt, Định Tường, Đà Nẵng, Sài Gòn. Ông là thành viên của nhóm sáng tác thuộc Cục Chính huấn. Ông còn là phụ tá giám đốc cho hãng băng nhạc Nhã Ca.

Năm 1980, Anh Việt Thanh cùng gia đình sang định cư tại Troyes, Pháp và ông qua đời ngày 12/3/2015 tại đây.

Về bút danh Anh Việt Thanh, thường gây nhầm lẫn với tên nhạc sĩ Anh Việt Thu, là một tác giả chói sáng trong nền âm nhạc miền Nam. Khi được hỏi vì sao lấy bút danh này, ông giải thích như sau: “Sở dĩ tôi lấy tên Anh Việt Thanh là vì tôi và Anh Việt Thu ở cùng làng, có bà con xa bên mẹ, hơn nữa tôi rất phục tài của Anh Việt Thu, nên ước muốn nơi chúng tôi sinh ra có nhiều nhạc sĩ”.

 

Nhạc sĩ Anh Việt Thu ra đi rất sớm, vào ngày 15/3/1975. Như một định mệnh, tròm trèm 40 năm sau, vào ngày 12/3/2015, nhạc sĩ Anh Việt Thanh đã qua đời.

   Nhạc của Anh Việt Thanh chủ yếu sử dụng điệu Blues nức nở với cung la thứ. Thỉnh thoảng có một số bài viết theo điệu Bolero như: Hẹn em ngày về, Phố cũ người xưa… Nhìn chung nhạc của ông là viết theo chiều hướng phục vụ cho giới mộ điệu trẻ như sinh viên, học sinh Sài Gòn và người lính. Một số bài hát của ông được Đài phát thanh Sài Gòn, Quân Đội chọn trình bày trong các kỳ đại nhạc hội với các giọng ca thể hiện như Hùng Cường, Chế Linh, Thanh Phong, Phương Hoài Tâm …

“Vùng lá me bay” là tác phẩm cuối cùng được Anh Việt Thanh viết trong khoảng mùa hè đỏ lửa 1972. (Sau khi sang định cư ở Pháp, ông nghiêng về phổ nhạc từ thơ của một số thi sĩ hải ngoại).

 


Giao Linh hát Vùng Lá Me Bay trong băng Kim Đằng 5, ghi tên bài hát là Nhìn Lá Me Bay

 

   Anh Việt Thanh đã cống hiến cho đời những nhạc phẩm trữ tình đầy nét thơ; có những nhạc phẩm từng vang bóng một thời trước năm 1975: Vùng Lá Me Bay (Giao Linh trình bày), Lính Thích 33 (Hùng Cường trình bày) Tình Khúc Cho Người Cô Đơn, Yêu Thầm (Mai Lệ Huyền trình bày), Bụi Đời (Hùng Cường trình bày), Cho Nhau Chiều Thứ Bảy (Thanh Hùng trình bày), Đời Con Gái (Trang Mỹ Dung, Khánh Ly trình bày) Một Thuở Xa Người (Khánh Ly, Phương Dung trình bày), Hẹn Em Ngày Về (trình bày Thanh Tuyền), Ngày Xưa Em Nói (Trình bày Phương Dung), Ngày Tháng Cho Người…

 

Những sáng tác chung với các nhạc sĩ khác:
Mưa Đêm Tỉnh Nhỏ (viết chung với Hà Phương), Bụi Đời 2, 3 (Anh Việt Phương), Phố Cũ Người Xưa (Anh Việt Phương), Tình Mùa Ly Biệt (Trúc Minh), Ngày Xưa Em Nói (Anh Việt Linh), Chuyện Tình Thiên Nga (Huy Thanh), Chuyện Mưa Mây (Phạm Chinh Đông), Tình Mùa Ly Biệt (Trúc Minh)…

 

Đông Kha