Công bố hết dịch COVID-19 tại Khánh Hòa

  • bởi Admin 2 năm trước
  • tuoitre.vn
  • 434

    Quyết định về việc công bố hết dịch COVID-19 tại Khánh Hòa vừa được thứ trưởng Bộ Y tế ký hôm nay 26-2.

Công bố hết dịch COVID-19 tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Chị L.T.T.H., bệnh nhân COVID-19 duy nhất của Khánh Hòa, ra viện đã hơn 20 ngày - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

   Theo quyết định này, kể từ hôm nay 26-2, tỉnh Khánh Hòa được xác nhận hết dịch COVID-19, căn bệnh trước đây được gọi là bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

   Khánh Hòa là tỉnh đầu tiên công bố có dịch COVID-19, sau khi ghi nhận có 1 bệnh nhân (chị L.T.T.H., 25 tuổi, nhân viên lễ tân khách sạn). Hiện nay chị H. đã ra viện hơn 20 ngày. 

   Theo quy định của Luật phòng chống các bệnh truyền nhiễm, sau 28 ngày được coi là kiểm soát được nguồn lây (nguồn lây bệnh được đưa vào khu cách ly hoặc ngăn chặn được nguồn lây) thì địa phương có thể công bố hết dịch.

   Hiện Thanh Hóa cũng đã đề xuất Bộ Y tế công bố hết dịch tại địa phương này. Tiến tới TP.HCM cũng đủ điều kiện đề nghị Bộ Y tế công bố hết dịch. Hiện chỉ còn chờ tỉnh Vĩnh Phúc đủ điều kiện công bố hết dịch COVID- 19.

 

Bổ sung quy định điều kiện công bố hết dịch COVID-19

   Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định 07/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của quyết định số 02/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

   Theo đó, bổ sung thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới đối với bệnh COVID-19 tại phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm ban hành kèm theo quyết định số 02/2016/QĐ-TTg.

   Cụ thể, bệnh COVID-19 thuộc nhóm A, thời gian ủ bệnh trung bình 14 ngày, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới là 28 ngày (thời gian được tính từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế).

   Thông tin cập nhật đến 26-2, tại Việt Nam, toàn bộ 16/16 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được chữa khỏi; đang theo dõi, cách ly 31 trường hợp nghi nhiễm COVID-19; theo dõi sức khỏe 5.675 người tiếp xúc với người nghi nhiễm COVID-19 và nhập cảnh từ vùng dịch.

   Qua 14 ngày, Việt Nam chưa ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm COVID-19 mới… Đến nay, hai tỉnh Thanh Hóa, Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch.

   Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, khó lường. Bộ Y tế nhận định thời gian tới, Việt Nam có thể ghi nhận những trường hợp mắc COVID-19 mới.

 

L.ANH - CHINHPHU.VN